Khuyến mãi Khuyến mãi

Các Dấu Hiệu Bạn Có Thể Đang Bị Thiếu Canxi

CN HCM
Thứ Hai, 17/10/2022

Bạn có thể được yêu cầu "uống sữa" nếu bạn muốn xương chắc khỏe. Đó là bởi vì sữa là một nguồn canxi nổi tiếng, đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương. Bên cạnh việc hỗ trợ sự phát triển của xương, canxi còn cần thiết cho răng khỏe mạnh, quá trình đông máu và cho tim, cơ và dây thần kinh của bạn hoạt động bình thường. 99% lượng canxi trong cơ thể được tìm thấy trong xương và răng của bạn. Do đó, không nhận đủ canxi có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh loãng xương và làm tăng đáng kể nguy cơ gãy xương khi bạn già đi.

Thiếu hụt canxi phổ biến hơn ở phụ nữ so với nam giới vì nhu cầu canxi của họ lớn hơn. Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, cứ 3 phụ nữ thì có khoảng 1 phụ nữ dùng thực phẩm chức năng bổ sung canxi trong khi chỉ 1/4 nam giới dùng thực phẩm chức năng bổ sung canxi.

Đảm bảo bạn có đủ canxi là rất quan trọng để có một sức khỏe tốt. Theo Thư viện Y khoa Quốc gia , canxi là khoáng chất dồi dào nhất trong cơ thể bạn, chiếm tới 2% tổng trọng lượng cơ thể — với người trưởng thành trung bình có 1.200 gam canxi trong cơ thể. Canxi thúc đẩy hoạt động của tế bào khỏe mạnh, cho phép máu đông, hỗ trợ co cơ tối ưu và điều chỉnh sự trao đổi chất. Ngoài ra, canxi rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch bằng cách giúp duy trì nhịp tim đều đặn và duy trì huyết áp khỏe mạnh

Lượng canxi bạn cần thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính của bạn. Hướng dẫn chế độ ăn uống 2020-2025 cho người Mỹ khuyến nghị rằng người lớn từ 19 đến 50 tuổi nên bổ sung 1.000 miligam canxi mỗi ngày. Đàn ông 51 tuổi trở lên cũng cần 1.000 miligam, trong khi phụ nữ từ 51 tuổi trở lên cần 1.200 miligam.

Các nguồn canxi phổ biến nhất trong chế độ ăn uống bao gồm các sản phẩm từ sữa như sữa, sữa chua và pho mát. Các nguồn canxi ít phổ biến hơn (nhưng vẫn tuyệt vời) bao gồm các nguồn thực vật như rau xanh, rau bina và cải xoăn. Đậu, đậu phụ và hạt cũng cung cấp một nguồn canxi tốt.

*5 dấu hiệu bạn có thể bị thiếu canxi

  • Xương giòn và yếu
  • Luôn cảm thấy mệt mỏi
  • Bị chuột rút và co thắt cơ thường xuyên
  • Sức khỏe răng miệng kém, dễ bị viêm sưng nướu
  • Nhịp tim không đều (loạn nhịp tim) là một dấu hiệu phổ biến của lượng canxi trong máu của bạn không đủ

Canxi cần thiết cho một số chức năng quan trọng của cơ thể, từ xương chắc khỏe đến sức khỏe tim mạch. Bạn có thể tránh bị thiếu hụt bằng cách ăn thực phẩm giàu canxi hoặc uống bổ sung canxi chất lượng cao. Các dấu hiệu phổ biến của hạ canxi máu bao gồm giòn xương, chuột rút cơ, mệt mỏi, các vấn đề về răng miệng và nhịp tim không đều. Nếu bạn lo lắng về mức canxi của mình, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về việc làm xét nghiệm máu để kiểm tra mức canxi của bạn.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa sự thiếu hụt canxi là bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi vào chế độ ăn uống của bạn. Để đáp ứng nhu cầu của bạn, hãy thử ăn các loại thực phẩm giàu canxi trong mỗi bữa ăn. Sữa hạnh nhân, đậu phụ, sữa chua, pho mát, rau lá xanh đậm và thực phẩm tăng cường canxi là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời.