Những tác nhân gây ra rạn da sau khi sinh và cách khắc phục hiệu quả

Bài này mình muốn được chia sẻ về rạn da sau sinh. 
Nhiều người đổ lỗi cho gene di truyền. Nhưng không phải hoàn toàn vậy đâu, mà là do bản thân mình thôi ạ. Bản thân mình hoàn toàn k bị rạn da, nhưng chị gái ruột mình thì có. Các bạn nào đang mang thai, hoặc chuẩn bị mang thai, và sắp sinh, có thể ib mình sẽ hướng dẫn chi tiết hơn để tránh tình trạng này nhé.

Đầu tiên : Rạn da sau sinh là gì?

Rạn da sau khi sinh là tình trạng tổn thương da do tác động của lực căng quá mức. Tổn thương là các đường rãnh dài và hẹp, có màu đỏ tím lúc đầu và sau đó trở nên trắng, thường gặp trên da vùng bụng, đùi, mông, ngực.

Thứ 2: Nguyên nhân gây rạn da sau sinh

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới rạn da sau sinh, tuy nhiên dưới đây là một số nguyên nhân chính:

- Tăng cân quá nhanh: Trọng lượng cơ thể tăng quá nhiều trong thời gian mang thai sẽ làm cho da bị kéo giãn hơn, làm đứt gãy các sợi đàn hồi collagen và elastin, gây nên tình trạng rạn da.

- Tính di truyền: Nếu mẹ hoặc chị gái đã từng bị rạn da thì khả năng bạn gặp phải tình trạng rạn da sau sinh là rất cao.

- Tuổi đời mang thai quá cao hoặc quá thấp: Mang thai dưới 20 tuổi hoặc trên 35 tuổi, vùng da vẫn chưa hoàn thiện hoặc đã bị lão hóa dần nên dễ xuất hiện các vết rạn khi bị kéo giãn.

- Da thiếu dưỡng chất: Nếu mẹ không chăm sóc da thường xuyên, làn da sẽ nhanh bị lão hóa, ít tính đàn hồi và độ co giãn kém.

- Lười luyện tập: Theo nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy, những mẹ bầu tập thể dục thường xuyên trước và trong quá trình mang thai sẽ có tỷ lệ rạn da sau sinh thấp hơn hẳn những người khác.

Khi đã biết được những nguyên nhân gây rạn da sau sinh, các mẹ cần có biện pháp phòng ngừa hiệu quả như:

  • Mẹ cần biết, khi các vết rạn xuất hiện thì không có cách nào có thể ngăn chặn nó hoặc làm cho nó biến mất ngay lập tức. Do đó, mẹ cần chú ý uống đủ nước, để cung cấp độ ẩm cho da, giúp da đàn hồi tốt giúp ngăn chặn rạn da hiệu quả.

  • Ăn các thực phẩm tốt cho da bao gồm vitamin E, A, C và omega 3 sẽ giúp mẹ ngăn chặn vết rạn da hình thành và giúp da luôn khỏe mạnh. Ngoài ra, mẹ cần ngủ đủ giấc, tránh căng thẳng, vận động thường xuyên, để cơ thể được nghỉ ngơi thoải mái.

Tốt nhất bạn nên tránh những nguyên nhân rạn da trên để tránh tình trạng ngày càng tồi tệ hơn.