Khuyến mãi Khuyến mãi

XẢ CƠ VÀ SIẾT CƠ ? TẬP SAO ĐỂ CÓ HIỆU QUẢ NHẤT !!!

Phuong Thao
Thứ Năm, 21/04/2022

Xả cơ và Siết cơ là gì ? Đây có lẽ là thắc mắc của khá nhiều bạn mới bắt đầu tập Gym, vậy xả cơ và siết cơ là gì, nó có quan trọng trong tập gym hay không, mời các bạn cùng tìm hiểu nhé.

1. Xả cơ là như thế nào ? 
Xả cơ (Bulking) là quá trình chúng ta nạp vào cơ thể một lượng calo lớn để giúp bạn tăng cân tạo điều kiện cho cơ bắp có năng lượng phát triển. Tuy nhiên, tăng cân ở đây không có nghĩa là bạn sẽ ăn nhiều đường, đồ đóng hộp…để tăng cân. Chúng ta sẽ tăng cân bằng cách ăn các loại tinh bột tốt, protein và các loại chất béo tốt. Bạn sẽ cần phải tính toán sao để khi ăn thì vẫn tăng cân và tăng cơ nhưng mỡ không tích tụ ở bụng mà sẽ trải đều cơ thể.
Thời gian chúng ta ở quá trình xả cơ thường khá dài vì chúng ta cần phải tích tụ năng lượng để xây dựng cơ bắp toàn thân. Một người nghiệp dư Xả cơ trong 2-3 năm thì cũng có một lượng cơ kha khá rồi. Nhưng với người không Xả cơ thì cũng phải mất thời gian lâu hơn nữa.
Nếu bạn Xả cơ tốt, bạn sẽ thấy cơ tăng nhiều hơn là mỡ, ngược lại bạn sẽ chỉ thấy mỡ tăng mà thôi. Có một lưu ý nhỏ nhỏ là khi xả cơ bạn sẽ thấy cơ thể mình trong không được đẹp do mập lên và mất hét nét cơ bắp.

2. Khi nào thì siết cơ ? 
Giai đoạn siết cơ (Cutting) bắt đầu khi chúng ta thực hiện xả cơ được 1 thời gian và bạn cảm thấy cơ bắp mình đã đủ thì chúng ta sẽ bắt đầu “ăn kiêng” và tập Cardio để giảm mỡ nhằm để các múi cơ hiện ra rõ nét hơn, trong giai đoạn siết cơ chúng ta chỉ tập tạ với mức nặng vừa phải để giữ cơ, với lại thời kì nay chúng ta ăn kiêng bị hụt Calo nên cũng không thể tập nặng như thời Xả cơ được. 

3. Lợi và hại của việc Xả cơ và Siết cơ 
Tất nhiên thì cái gì cũng có 2 mặt nên xả cơ và siết cơ cũng không thể ngoại lệ, chúng ta cùng điểm qua 1 vài lợi ích và không tốt của phương pháp này nhé.

Thứ nhất thì việc xả cơ sẽ giúp cho bạn khỏe hơn về sức mạnh lẫn sức khỏe vì lúc này cơ thể bạn luôn dồi dào calo, protein để kích thích cơ phát triển tối đa. Nhưng mặt hại là nguy cơ tích mỡ thừa quá nhiều do không kiểm soát lượng thức ăn đưa vào.

Thứ 2: Siết cơ là quá trình bạn phải vắt sức ra luyện tập, ăn uống “kham khổ” hơn nên gây ra hiện tương mệt mỏi. Nên cách này thường nhiều người muốn đi thi đấu hoặc có ý chí tốt thì mới theo nổi, bình thường ăn đã ít mà còn phải tập nhiều thì sức đâu mà làm cái gì khác nữa.

-------------------------------------------------------------------

Ngoài việc tập luyện và chế độ dinh dưỡng hợp lý, việc nạp thêm những thực phẩm thể thao vào cơ thể cho việc tăng cân, tăng cơ, giảm cân, tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng rất quan trọng.

Hãy truy cập ngay  https://thucphamthethao.com/  để chọn cho mình 1 sản phẩm phù hợp với nhu cầu, kinh tế và chế độ của mình nhé!