Khuyến mãi Khuyến mãi

WHEY PROTEIN LÀ GÌ ???

Tinh Nguyen
Thứ Tư, 20/04/2022

Whey protein

  Whey protein được sản xuất từ sữa bò, qua quá trình tách lọc khác nhau sẽ thu được whey protein. Trong các quá trình tách lọc này, không có sự khác biệt về dinh dưỡng. Sự khác biệt cuối cùng là nồng độ, tỷ lệ hấp thu protein. Hiện tại ở thời điểm này đang có 3 loại protein là Whey Protein Concentrate (WPC), Whey Protein Isolate (WPI), Whey Protein Hydrolyzed (WPH).

Vậy thì nên chọn loại protein nào là phù hợp nhất, là tốt nhất ?

  Trước khi bạn chọn cho mình 1 loại whey protein, chúng tôi xin giải thích cho bạn sự khác biệt.

 

Whey Protein Concentrate (WPC)

  Đây là loại protein đầu tiên thu được khi qua quá trình xử lý lọc. Loại protein này thường chứa từ 60% - 80% tỷ lệ protein và nó được khuyến khích dùng cho những người muốn xây dựng cơ bắp, giữ cơ bắp hoặc đơn giản là dùng như thực phẩm. Vậy 60% - 80% là protein thì những thứ còn lại là gì ? Đó chính là carb (tinh bột), fat (chất béo), lactose (đường sữa). Do là quá trình lọc đầu tiên nên WPC sẽ vẫn còn giữ lại được các khoáng chất còn trong sữa.

  WPC không được khuyến nghị dùng cho người nào đó đang muốn giảm béo, Cutting. Ngoài ra đây không phải là 1 sự lựa chọn khả thi đối với người không dung nạp lactose. Những người không dung nạp lactose sẽ bị đi ngoài, đau bụng khi sử dụng sản phẩm whey concentrate. Đa phần các hãng sẽ sử dụng WPC để làm bánh protein (Protein Bar), kem…

  Các WPC trên thị trường hiện đang có là Impact MyProtein, Bulk Powder, Blade Protein Concentrate, The Protein Work. Điểm chung của các sản phẩm WPC là giá thành rẻ, nhiều lần dùng hơn so với WPI & WPH.

 

 

Whey Protein Isolate (WPI)

  Đây là loại protein tinh khiết, tỷ lệ thường từ 80-90% protein. Trong trường hợp này, whey protein đã được trải qua quá trình lọc kỹ lưỡng, loại bỏ gần như hoàn toàn lactose, rất thấp fat và carb. Do đó đây là loại tinh khiết, dễ hấp thu. Nhưng đây cũng là Khuyết điểm của WPI, vì lọc quá kỹ nên nó cũng lọc bỏ luôn các khoáng chất trong sữa.

  WPI là sự lựa chọn tốt nhất cho ai muốn tránh chất béo, tinh bột, lactose. Được khuyến nghị dùng cho các vận động viên, người tập gym đang trong quá trình tăng cơ giảm mỡ hoặc là người bệnh đang phục hồi, người cao tuổi.

Các dòng WPI đang có trên thị trường là VP2, Iso Zero, Rule 1, Iso Surge, Iso 93, IsoPure

 

 

Whey Protein Hydrolyzed (WPH)

  Đơn giản nó là quá trình thủy phân WPI. Trong quá trình này, các phân tử protein được cắt nhỏ, chia nhỏ ra thành các chuỗi Amino Acids nhỏ cực kỳ dễ hấp thu và tiêu hóa, Nó hấp thu và tiêu hóa rất nhanh. Có những sản phẩm là WPH nhưng nó lại gọi bằng 1 cái tên khác là Whey Protein Peptides. Tóm lại đây là loại vô cùng cao cấp, có giá trị sinh học cao nhất và cũng đồng nghĩa là giá tiền của nó cũng cao nhất trong các loại Whey Protein.

 Các dòng WPH trên thị trường đang có là Hydro Whey (ON), Iso 100

 

Tính chất protein ở dạng các amino axit phân nhánh sẽ không có sự kết dính, có nghĩa là khi shake thì sẽ bị nổi bọt rất nhiều, chính vì vậy các nhà sản xuất sẽ bỏ 1 chất kết dính vào được gọi là GUM. Giúp khi shake sẽ không bị nổi bọt. Đa phần các loại whey trên thị trường đều có GUM, ngoại trừ 1 số ít sản phẩm Hydrolyzed như Iso 100 là nhà sản xuất không cho GUM

 

 

-------------------------------------------------------------------

Ngoài việc tập luyện và chế độ dinh dưỡng hợp lý, việc nạp thêm những thực phẩm thể thao vào cơ thể cho việc tăng cân, tăng cơ, giảm cân, tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng rất quan trọng.