Khuyến mãi Khuyến mãi

ĐAU CƠ THÌ CÓ NÊN TẬP TIẾP

Tinh Nguyen
Thứ Tư, 20/04/2022

Tại sao mới tập gym lại bị đau cơ?

Mới tập gym bị đau cơ, là trường hợp rất phổ biến đối với những ai không thường xuyên luyện tập thể dục thể thao và mới tham gia tập thể hình. Hiện tượng này được hiểu là cơn đau nhức cơ bắp bị trì hoãn bộc phát.

Các sợi cơ bị tổn thương trong quá trình tập luyện làm thay đổi áp lực lên các bắp, các bắp cơ chịu áp lực lớn, chính vì thế không quen và gây đau nhức.

Cơn đau này thường xuất hiện sau khi tập vài tiếng đồng hồ và sẽ hết đau sau vài ngày, bởi các bài tập có yêu cầu phải vận động các nhóm cơ trên cơ thể nhiều. Cụ thể là khi tập và đẩy tạ thì sẽ đau cơ tay, tập thể hình thì bị đau bắp tay…

Tập gym bị đau cơ có nên tập tiếp?

Quá trình này có thể dai dẳng tùy vào vị trí nhóm cơ mà bạn tác động ít hay nhiều. Đa phần với những nhóm cơ lớn thường từ 48 giờ để hồi phục, và với nhóm cơ nhỏ sẽ là 24 giờ. Dựa vào đó mà bạn có thể kiểm soát những cơn đau, cũng như chia và phân bổ các nhóm cơ tập luyện theo lịch tập hợp lí. Vậy người mới tập gym bị đau cơ có nên tập tiếp không? Câu trả lời là bạn vẫn có thể tập tiếp.

Nếu như bạn gặp phải tình trạng đau nhức đến mức không thể duỗi hoặc quá đau, thì nên nghỉ ngơi một thời gian từ 1 – 2 ngày để cơ bắp có thể hồi phục lại, sau đó mới tập luyện tiếp.

Biện pháp giảm đau hiệu quả cho người tập gym bị đau cơ

Giảm mức độ bài tập.

Thực hiện các bài tập quá nặng, quá sức là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng cơ, khớp bị đau khi tham gia tập Gym. Do đó, để giảm đau hữu hiệu hãy hạn chế các động tác khó và thay vào đó là các bài tập nhẹ nhàng, vừa sức hơn. Khi cơ thể đã quen và hết đau nhức thì bạn có thể nâng dần độ khó, độ nặng của bài tập lên.

Chườm đá để giãn cơ

Chườm nước đá cũng là một phương pháp được áp dụng rất phổ biến, biện pháp này sẽ giúp giảm đau tức thì, bởi nước đá có tác dụng làm cho quá trình lưu thông máu bị chậm lại, làm giảm cơn co thắt vùng cơ.

Xoa bóp, massage

Một trong những cách giảm đau cơ sau tậm gym tốt nhất là massage nhẹ nhàng toàn thân đặc biệt là những vùng cơ bị đau nhức. Cách này sẽ giúp giảm đau và giải tỏa mọi căng thẳng và mệt mỏi cho cơ thể bạn. Các nhà nghiên cứu cho rằng việc này giúp khởi động các gene giảm sưng.

Chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý

Khi tập gym thì chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi là điều rất quan trọng. Nên ngủ đủ giấc và sử dụng các loại thực phẩm như: thịt gà, thịt bò, trứng, cá, rau…hạn chế không sử dụng các chất kích thích.

Ngoài ra, uống nhiều nước cũng giúp cơ thể thanh lọc, khoẻ mạnh hơn từ đó dễ phục hồi tình trạng cơ và giảm đau nhức.

Khởi động và giãn cơ

Khởi động trước khi tập chính là giai đoạn chuyển tiếp để cơ thể quen dần với việc vận động. Lúc này, nhịp tim sẽ từ từ tăng lên, oxy và máu được lưu chuyển đến cơ bắp, tăng cường độ đàn hồi cho các cơ và giảm thiểu tổn thương. Bước khởi động nên được thực hiện nghiêm túc và đầy đủ chứ không làm hình thức. 

Trong khi đó, việc giãn cơ sau khi tập lại nhằm mục đích giúp cơ bắp thư giãn sau quá trình vận động căng thẳng. Khi bạn tập luyện, các bó cơ sẽ co lại, nên cần được giãn ra. Các bước giãn cơ hỗ trợ lưu thông máu và oxy đến các cơ, phục hồi cơ và giảm đau nhức, hạn chế tình trạng bị chuột rút.

-------------------------------------------------------------------

Ngoài việc tập luyện và chế độ dinh dưỡng hợp lý, việc nạp thêm những thực phẩm thể thao vào cơ thể cho việc tăng cân, tăng cơ, giảm cân, tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng rất quan trọng.

Hãy truy cập ngay  https://thucphamthethao.com/  để chọn cho mình 1 sản phẩm phù hợp với nhu cầu, kinh tế và chế độ của mình nhé!