Khuyến mãi Khuyến mãi

99% NGƯỜI KHÔNG BIẾT TẦM QUAN TRỌNG CỦA TESTOSTERONE

Phuong Thao
Thứ Năm, 21/04/2022

Testosterone là một loại hormone được tìm thấy ở người, cũng như ở các động vật khác. Tinh hoàn chủ yếu tạo ra testosterone ở nam giới. Buồng trứng của phụ nữ cũng tạo ra testosterone, mặc dù với số lượng nhỏ hơn nhiều.

Việc sản xuất testosterone bắt đầu tăng đáng kể trong giai đoạn dậy thì và bắt đầu giảm sau 30 tuổi.

Testosterone thường được liên kết với ham muốn tình dục, và đóng một vai trò quan trọng trong sản xuất tinh trùng. Nó cũng ảnh hưởng đến khối lượng xương và cơ, cách đàn ông lưu trữ chất béo trong cơ thể và thậm chí là sản xuất hồng cầu. Mức testosterone của một người đàn ông cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của anh ta.

Mức testosterone thấp

- Nồng độ testosterone thấp, còn được gọi là mức T thấp, có thể tạo ra nhiều triệu chứng ở nam giới, bao gồm:

+Giảm ham muốn tình dục
+Ít nhiệt huyết
+Tăng cân
+Cảm giác chán nản
+Ủ rũ
+Lòng tự trọng thấp
+Ít lông trên cơ thể
+Xương mỏng hơn
- Trong khi sản xuất testosterone tự nhiên giảm dần khi một người đàn ông già đi, các yếu tố khác có thể khiến nồng độ hormone giảm xuống. Tổn thương tinh hoàn và phương pháp điều trị ung thư như hóa trị hoặc xạ trị có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc sản xuất testosterone.

Tình trạng sức khỏe ảnh hưởng tới testosterone

- Tình trạng sức khỏe mãn tính và căng thẳng cũng có thể làm giảm sản xuất testosterone. Một số trong số này bao gồm:

+AIDS
+Bệnh thận
+Nghiện rượu
+Bệnh xơ gan
+Xét nghiệm testosterone
Một xét nghiệm máu đơn giản có thể xác định mức độ testosterone. Có một loạt các mức testosterone bình thường hoặc khỏe mạnh lưu thông trong máu.

Phạm vi testosterone

- Phạm vi testosterone bình thường đối với nam giới là từ 280 đến 1.100 nanogram mỗi deciliter (ng / dL) đối với nam giới trưởng thành và từ 15 đến 70 ng / dL đối với nữ giới trưởng thành, theo Trung tâm Y tế Đại học Rochester .

- Nếu mức testosterone của một người đàn ông trưởng thành dưới 300 ng / dL, bác sĩ có thể làm việc để xác định nguyên nhân gây ra testosterone thấp, theo Hiệp hội Tiết niệu Hoa Kỳ .

Nồng độ testosterone

- Nồng độ testosterone thấp có thể là dấu hiệu của các vấn đề về tuyến yên . Tuyến yên gửi một hormone báo hiệu đến tinh hoàn để sản xuất nhiều testosterone hơn.

- Kết quả xét nghiệm T thấp ở một người đàn ông trưởng thành có thể có nghĩa là tuyến yên không hoạt động tốt. Nhưng một thiếu niên trẻ có nồng độ testosterone thấp có thể bị dậy thì muộn.

- Nồng độ testosterone tăng vừa phải ở nam giới có xu hướng tạo ra một số triệu chứng đáng chú ý. Những bé trai có lượng testosterone cao hơn có thể bắt đầu dậy thì sớm hơn. Phụ nữ có testosterone cao hơn bình thường có thể phát triển các đặc điểm nam tính.

- Nồng độ testosterone cao bất thường có thể là kết quả của rối loạn tuyến thượng thận, hoặc thậm chí là ung thư tinh hoàn.

- Nồng độ testosterone cao cũng có thể xảy ra trong điều kiện ít nghiêm trọng hơn. Ví dụ, tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh , có thể ảnh hưởng đến nam và nữ, là một nguyên nhân hiếm gặp nhưng tự nhiên để sản xuất testosterone tăng cao.

Nếu nồng độ testosterone của bạn rất cao, bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm khác để tìm ra nguyên nhân.

Liệu pháp thay thế testosterone
- Giảm sản xuất testosterone, một tình trạng được gọi là suy sinh dục , không phải lúc nào cũng cần điều trị.

- Bạn có thể là một ứng cử viên cho liệu pháp thay thế testosterone nếu T thấp gây cản trở sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bạn. Testosterone nhân tạo có thể được dùng bằng đường uống, thông qua tiêm, hoặc bằng gel hoặc miếng dán trên da.

- Liệu pháp thay thế có thể tạo ra kết quả mong muốn, chẳng hạn như khối lượng cơ lớn hơn và ham muốn tình dục mạnh mẽ hơn. Nhưng việc điều trị không mang theo một số tác dụng phụ. Bao gồm các:

+Da dầu
+Giữ nước
+Tinh hoàn co lại
+Giảm sản xuất tinh trùng
+Một số nghiên cứu Nguồn đáng tin cậy đã tìm thấy không có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt lớn hơn với liệu pháp thay thế testosterone, nhưng nó tiếp tục là một chủ đề của nghiên cứu đang diễn ra.

Một nghiên cứu cho thấy rằng có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt xâm lấn thấp hơn đối với những người đang điều trị thay thế testosterone, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn.

- Nghiên cứu cho thấy rất ít bằng chứng về những thay đổi tâm lý bất thường hoặc không lành mạnh ở những người đàn ông được điều trị bằng testosterone có giám sát để điều trị T thấp của họ, theo một nghiên cứu năm 2009 trên tạp chí Trị liệu và quản lý rủi ro lâm sàng Nguồn đáng tin cậy.

- Testosterone thường liên quan nhất đến ham muốn tình dục ở nam giới. Nó cũng ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần, khối lượng xương và cơ, lưu trữ chất béo và sản xuất hồng cầu.

Mức độ thấp hoặc cao bất thường có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của một người đàn ông.

Bác sĩ có thể kiểm tra mức testosterone của bạn bằng xét nghiệm máu đơn giản. Liệu pháp testosterone có sẵn để điều trị cho những người đàn ông có lượng testosterone thấp.