QUÁ NHIỀU VITAMIN C GÂY RA TÁC DỤNG PHỤ GÌ

Vitamin C là một chất dinh dưỡng rất quan trọng có nhiều trong nhiều loại trái cây và rau quả. Bổ sung đủ loại vitamin này đặc biệt quan trọng để duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc chữa lành vết thương, giữ cho xương của bạn chắc khỏe và tăng cường chức năng não.

Điều thú vị là một số người cho rằng chất bổ sung vitamin C cung cấp những lợi ích ngoài những lợi ích có thể thu được từ vitamin C có trong thực phẩm.

Một trong những lý do phổ biến nhất mà mọi người bổ sung vitamin C là ý tưởng rằng chúng giúp ngăn ngừa cảm lạnh thông thường.

Tuy nhiên, nhiều chất bổ sung chứa lượng vitamin cực cao, có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn trong một số trường hợp.

Bài viết này khám phá sự an toàn tổng thể của vitamin C, liệu có thể tiêu thụ quá nhiều hay không và các tác dụng phụ tiềm ẩn khi dùng liều lượng lớn.

Vitamin C hòa tan trong nước và không được lưu trữ trong cơ thể bạn

Vitamin C là một loại vitamin hòa tan trong nước trái ngược với vitamin tan trong chất béo, vitamin tan trong nước không được lưu trữ trong cơ thể. Thay vào đó, vitamin C mà bạn tiêu thụ sẽ được vận chuyển đến các mô của bạn thông qua chất lỏng cơ thể và bất kỳ lượng bổ sung nào sẽ được bài tiết qua nước tiểu. Vì cơ thể bạn không dự trữ hoặc tự sản xuất vitamin C, nên điều quan trọng là bạn phải tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin C hàng ngày. Tuy nhiên, việc bổ sung quá nhiều vitamin C có thể dẫn đến những tác dụng phụ, chẳng hạn như suy tiêu hóa và sỏi thận.

Đó là bởi vì nếu bạn nạp quá nhiều vitamin vào cơ thể với liều lượng lớn hơn bình thường, nó sẽ bắt đầu tích tụ, có khả năng dẫn đến các triệu chứng quá liều.

Điều quan trọng cần lưu ý là hầu hết mọi người không cần bổ sung vitamin C, vì bạn có thể dễ dàng nhận đủ bằng cách ăn thực phẩm tươi, đặc biệt là trái cây và rau.

TÓM LƯỢC

Vitamin C hòa tan trong nước, vì vậy nó không được lưu trữ trong cơ thể bạn. Nếu bạn tiêu thụ nhiều hơn nhu cầu của cơ thể, nó sẽ được bài tiết qua nước tiểu.

Quá nhiều vitamin C có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa

Tác dụng phụ phổ biến nhất của việc hấp thụ nhiều vitamin C là khó tiêu hóa.

Nói chung, những tác dụng phụ này không xảy ra khi ăn thực phẩm có chứa vitamin C, mà là do uống vitamin ở dạng bổ sung.

Bạn có nhiều khả năng gặp các triệu chứng tiêu hóa nhất nếu tiêu thụ hơn 2.000 mg cùng một lúc. Do đó, giới hạn trên có thể chấp nhận được (TUL) là 2.000 mg mỗi ngày đã được thiết lập.

Các triệu chứng tiêu hóa phổ biến nhất khi hấp thụ quá nhiều vitamin C là tiêu chảy và buồn nôn.

Ăn quá nhiều cũng đã được báo cáo là dẫn đến trào ngược axit, mặc dù điều này không được chứng minh bằng chứng.

Nếu bạn đang gặp các vấn đề về tiêu hóa do dùng quá nhiều vitamin C, chỉ cần giảm liều bổ sung hoặc tránh hoàn toàn các chất bổ sung vitamin C.

TÓM LƯỢC

Ăn hơn 2.000 mg vitamin C mỗi ngày có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa, bao gồm các triệu chứng như tiêu chảy và buồn nôn.

Vitamin C có thể gây ứ đọng sắt

Vitamin C được biết là có tác dụng tăng cường hấp thu sắt. Nó có thể liên kết với sắt không phải heme, được tìm thấy trong thực phẩm thực vật. Sắt không phải heme không được cơ thể bạn hấp thụ hiệu quả như sắt heme, loại sắt có trong các sản phẩm động vật .

Vitamin C liên kết với sắt không heme, giúp cơ thể bạn hấp thụ dễ dàng hơn nhiều. Đây là một chức năng quan trọng, đặc biệt đối với cá nhân nhận được hầu hết họ sắt từ thực phẩm nguồn gốc thực vật.

Một nghiên cứu ở người lớn cho thấy sự hấp thụ sắt tăng 67% khi họ uống 100 mg vitamin C trong bữa ăn. Tuy nhiên, những người có các tình trạng làm tăng nguy cơ tích tụ sắt trong cơ thể, chẳng hạn như bệnh huyết sắc tố, nên thận trọng với việc bổ sung vitamin C.

Trong những trường hợp này, bổ sung vitamin C quá mức có thể dẫn đến tình trạng thừa sắt, gây tổn thương nghiêm trọng đến tim, gan, tuyến tụy, tuyến giáp và hệ thần kinh trung ương của bạn.

Điều đó nói rằng, rất khó xảy ra tình trạng thừa sắt nếu bạn không có tình trạng tăng hấp thu sắt. Ngoài ra, tình trạng thừa sắt dễ xảy ra hơn khi lượng sắt dư thừa được tiêu thụ ở dạng thuốc hoặc thực phẩm bổ sung.

TÓM LƯỢC

Vì vitamin C làm tăng khả năng hấp thụ sắt, nên việc tiêu thụ quá nhiều nó là một mối lo ngại đối với những người mắc các bệnh lý dẫn đến tích tụ sắt trong cơ thể.

Dùng với liều lượng cao có thể dẫn đến sỏi thận

Vitamin C dư thừa được bài tiết ra khỏi cơ thể dưới dạng oxalat, một chất thải của cơ thể. Oxalate thường thoát ra khỏi cơ thể qua nước tiểu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, oxalat có thể liên kết với các khoáng chất và tạo thành các tinh thể có thể dẫn đến hình thành sỏi thận.

Tiêu thụ quá nhiều vitamin C có khả năng làm tăng lượng oxalat trong nước tiểu của bạn, do đó làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận. Trong một nghiên cứu người lớn uống bổ sung 1.000 mg vitamin C hai lần mỗi ngày trong 6 ngày, lượng oxalate họ bài tiết tăng 20%.

Ăn nhiều vitamin C không chỉ liên quan đến lượng oxalat niệu nhiều hơn mà còn liên quan đến sự phát triển của sỏi thận, đặc biệt nếu bạn tiêu thụ lượng lớn hơn 2.000 mg.

Các báo cáo về suy thận cũng đã được báo cáo ở những người đã dùng hơn 2.000 mg trong một ngày. Tuy nhiên, điều này cực kỳ hiếm, đặc biệt là ở những người khỏe mạnh.

TÓM LƯỢC

Tiêu thụ quá nhiều vitamin C có thể làm tăng lượng oxalate trong thận, có khả năng dẫn đến sỏi thận.

Bao nhiêu vitamin C là quá nhiều

Vì vitamin C hòa tan trong nước và cơ thể bạn đào thải lượng dư thừa của nó trong vòng vài giờ sau khi bạn tiêu thụ, nên việc tiêu thụ quá nhiều là điều khá khó khăn.

Trên thực tế, bạn gần như không thể nhận được quá nhiều vitamin C từ chế độ ăn uống của mình. Ở những người khỏe mạnh, bất kỳ lượng vitamin C bổ sung nào được tiêu thụ vượt quá lượng khuyến nghị hàng ngày chỉ đơn giản là được thải ra khỏi cơ thể.

Nói một cách dễ hiểu, bạn sẽ cần tiêu thụ 29 quả cam hoặc 13 quả ớt chuông trước khi lượng tiêu thụ của bạn đạt đến giới hạn trên có thể chấp nhận được.

Tuy nhiên, nguy cơ quá liều vitamin C cao hơn khi mọi người dùng chất bổ sung và có thể tiêu thụ quá nhiều vitamin trong một số trường hợp.

Ví dụ, những người có tình trạng tăng nguy cơ thừa sắt hoặc dễ bị sỏi thận nên thận trọng với lượng vitamin C của họ.

Tất cả các tác dụng phụ của vitamin C, bao gồm cả suy nhược tiêu hóa và sỏi thận, dường như xảy ra khi mọi người dùng nó với liều lượng lớn hơn 2.000 mg.

Nếu bạn chọn bổ sung vitamin C , tốt nhất nên chọn loại chứa không quá 100% nhu cầu hàng ngày của bạn. Đó là 90 mg mỗi ngày cho nam giới và 75 mg mỗi ngày cho phụ nữ.

Nguồn: Healthline

-------------------------------------------------------------------

Ngoài việc tập luyện và chế độ dinh dưỡng hợp lý, việc nạp thêm những thực phẩm thể thao vào cơ thể cho việc tăng cân, tăng cơ, giảm cân, tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng rất quan trọng.

Hãy truy cập ngay  https://thucphamthethao.com/  để chọn cho mình 1 sản phẩm phù hợp với nhu cầu, kinh tế và chế độ của mình nhé!

Hotline tư vấn miễn phí: 09.747.52.747 - 028 3820 6067

MUA HÀNG TẠI 3 CHI NHÁNH Thucphamthethao.
- HCM: 166 Đinh Tiên Hoàng, P.Đakao, Q.1
 028.38206067 - 0931.341.646
- HN: 183C Đội Cấn, Q.Ba Đình.
0869.607.147 - 0981.950.518
- Cần Thơ: 47 Ngô Văn Sở, Q.Ninh Kiều
0868.048.255 - 0962.622.501